Thận trọng với bao sau đục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Thận trọng với bao sau đục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Bệnh đục thủy tinh thể hay còn gọi là bệnh cườm đá, cườm khô, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
Đục thuỷ tinh thể là biểu hiện mất tính trong suốt thường có của thuỷ tinh thể tự nhiên. Hiện tượng này có thể là hậu quả của sự phá vỡ cấu trúc protein thông thường, sự lắng đọng bất thường của các protein trong lòng thuỷ tinh thể hoặc do phối hợp cả hai yếu tố gây ra.
 
Bệnh biểu hiện với các triệu chứng giảm thị lực, nhìn mờ, loá mắt. Cho đến nay, không có loại thuốc nào có thể phòng ngừa hoặc chữa được đục thuỷ tinh thể ngoại trừ phẫu thuật. Điều trị ngoại khoa đục thuỷ tinh thể mới giải quyết được bệnh, giải phóng mù loà, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
 
1. Đục bao sau là gì?
Đục bao sau là một trong những tình trạng thường gặp, là nguyên nhân chính làm giảm thị lực ở những người sau phẫu thuật đục thủy tinh thể (thường từ 2 - 5 năm sau phẫu thuật). Khi phẫu thuật thuỷ tinh thể, phần nhân và vỏ của thuỷ tinh thể sẽ được lấy ra, để lại phần bao sau thuỷ tinh thể làm giá đỡ kính nội nhãn (màng mỏng, trong suốt). Tuy nhiên, sau đó một thời gian bệnh nhân sẽ bị đục mờ phần bao thuỷ tinh thể này.
Đục bao sau phụ thuộc nhiều yếu tố:
· Bệnh toàn thân (đái tháo đường…)
· Bệnh mắt kèm theo (viêm màng bồ đào, hội chứng giả bong bao, …)
· Kỹ thuật mổ, kính nội nhãn (chất liệu, thiết kế).
 
2. Những biểu hiện của người bị đục bao sau?
· Giảm thị lực sau một thời gian mổ thay thể thủy tinh nhân tạo
· Loá mắt, khó nhìn
· Bao sau đục
Đục bao sau của mắt nếu không điều trị kịp thời sẽ làm tình trạng giảm thị lực ngày càng nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa.
 
3. Điều trị đục bao sau như thế nào?
Điều trị đục bao sau bằng Laser Nd:YAG
Đục bao sau có thể điều trị hiệu quả bằng phương pháp sử dụng laser Nd:YAG để cắt một phần nhỏ bao bị đục ngay tại trục quang học nhằm trả lại môi trường trong suốt cho mắt. Laser Nd:YAG loại bỏ vùng trung tâm của bao sau bị đục phía sau thấu kính nội nhãn, và tình trạng này sẽ không quay trở lại.
Do vậy, điều trị bằng laser là cần thiết để loại bỏ vĩnh viễn mất thị lực do đục bao sau sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Đây chỉ là phương pháp thực hiện bằng laser và thời gian thực hiện nhanh chóng, mắt hầu như không cảm giác gì trong suốt quá trình thực hiện.
 
4. Những ưu điểm của phương pháp Laser Nd: YAG
· An toàn, nhanh chóng
· Hiệu quả tối ưu
· Khắc phục tình trạng mắt mờ, lóa mắt
· Thị lực được cải thiện sau phẫu thuật
 
5. Có thể điều trị đục bao sau sau phẫu thuật đục thủy tinh thể ở đâu?
Hiện nay, với sự phát triển của các loại trang thiết bị y tế hiện đại, người bệnh có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được thăm khám và điều trị.
Tại khu vực ĐBSCL, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ và Phòng Khám Mắt Sài Gòn Thốt Nốt được trang bị đầy đủ trang thiết bị để thực hiện phẫu thuật cùng với chuyên gia nhãn khoa hàng đầu. Đặc biệt, Phòng khám Mắt Sài Gòn Thốt Nốt đang triển khai chương trình ưu đãi lên đến 50%, chỉ từ 550,000đ (1 mắt) cho 100 khách hàng đầu tiên sử dụng dịch vụ mở đục bao sau bằng Laser Nd:YAG và điều trị Glôcôm (cườm nước) bằng Laser mống mắt chu biên từ ngày 15.8.2022.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN