CHỤP CẮT LỚP VÕNG MẠC OCT – PHƯƠNG PHÁP VƯỢT TRỘI TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ VỀ MẮT

CHỤP CẮT LỚP VÕNG MẠC OCT – PHƯƠNG PHÁP VƯỢT TRỘI TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ VỀ MẮT

Mắt người là một bộ phận có cấu trúc khá phức tạp. Võng mạc trong mắt con người mỏng như tờ giấy bám vào mặt sau của nhãn cầu có vai trò như tấm phim trong máy chụp ảnh. Võng mạc giúp mắt cảm nhận được ánh sáng và màu sắc. Vì thế nếu võng mạc bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của người bệnh. Với phương pháp chụp cắt lớp võng mạc OCT, giúp các bác sĩ nhãn khoa can thiệp sâu hơn vào nhãn cầu từ đó xác định được nguyên nhân và chẩn đoán chính xác tình trạng mắt.

Chụp OCT là gì?

Chụp cắt lớp võng mạc (Optical Coherence Tomography – OCT) là một xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, không đau đớn và chảy máu, sử dụng sóng ánh sáng để chụp cắt lớp hình ảnh võng mạc trong mắt.  Siêu âm A loại tốt nhất cũng chỉ đảm bảo độ phân giải khoảng 100 micron (1/10 của mm), thế nhưng OCT đem đến độ phân giải tới 10-20 micron.  Do vậy, OCT cho ta nghiên cứu ở cấp độ vi thể chứ không phải là đại thể như các thiết bị nhãn khoa khác.

Dựa vào kết quả chụp OCT, bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán cũng như đưa ra hướng điều trị chuẩn xác cho bệnh tăng nhãn áp (bệnh glaucoma) và các bệnh về võng mạc bao gồm thoái hóa hoàng điểm tuổi già, võng mạc đái tháo đường, hắc võng mạc trung tâm thanh dịch,...

Chụp OCT phát hiện được những bệnh gì?

Với những ưu điểm vượt trội, OCT là phương pháp lý tưởng giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh:

- Bệnh lý võng mạc, bệnh võng mạc đái tháo đường, màng tăng sinh trước võng mạc,…

- Bệnh lý hoàng điểm như thoái hóa hoàng điểm tuổi già, phù hoàng điểm dạng nang, lỗ hoàng điểm…

- Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

- Bệnh lý Glocom

- Chẩn đoán, theo dõi các bệnh gai thị, đánh giá mức độ tổn hại gai thị ở bệnh lý Glocom

Những ai cần chụp OCT?

- Người trên 40 tuổi để phát hiện sớm bệnh glôcôm khi chưa có biểu hiện lâm sàng

- Bệnh nhân Glôcôm đã và đang điều trị để đánh giá đáp ứng điều trị cũng như tiến triển của bệnh

- Bệnh nhân tiểu đường

- Bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp và những bệnh lý giảm thị lực chưa rõ nguyên nhân

Chụp OCT ở đâu?

Hiện tại, ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, bệnh nhân có thể thực hiện phương pháp chụp OCT tại Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ. Cùng với việc áp dụng kỹ thuật và trang thiết bị hiện đại trong thăm khám và chẩn đoán bệnh, những người mắc các bệnh lý về mắt sẽ được khám sàng lọc, chẩn đoán sớm với độ chính xác cao, mang lại hiệu quả tối ưu và tránh được nguy cơ mù lòa.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN